TS Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản chưa bước vào giai đoạn suy thoái

Chuyên gia cho rằng, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao.

Dòng vốn chảy vào bất động sản đang tắc nghẽn, cộng với khung pháp lý chưa được tháo gỡ đã khiến thị trường trở nên khó khăn. Dẫn đến 2 vấn đề lớn là nguồn cung bất động sản và thanh khoản sụt giảm nhanh chóng.

Theo thống kê mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nguồn cung bất động sản có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Theo đó, tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. VARs đánh giá, thời điểm hiện tại, hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, thanh khoản thị trường bất động sản giảm sút trầm trọng. Nguyên nhân là nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang khó tiếp cận, không chỉ nhà đầu tư mà người mua nhà cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

“Từ đầu năm nay, động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản và các vấn đề liên quan tới trái phiếu đã khiến thị trường nhanh chóng hạ nhiệt. Dù vậy nhưng giá vẫn có hiện tượng tăng lên, đến ngay cả nhà đầu tư cũng cảm thấy run tay. Theo đó, thanh khoản thị trường bất động sản cũng giảm nhiều”, anh Hải nói.

Anh Hải cho biết, hiện nay, nhiều người dùng đòn bẩy tài chính đầu tư đang bị mắc kẹt, thậm chí chật vật cắt lỗ nhưng cũng chưa thoát được. “Từ nay đến cuối năm nếu tín dụng vẫn khó khăn, sức ép của các nhà đầu tư đang găm hàng sẽ là rất lớn. Bên cạnh đó, người mua nhà khó tiếp cận nguồn vốn thì chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng”, anh Hải nói.

Theo các chuyên gia, khó khăn từ dòng vốn, cộng thêm áp lực tăng lãi suất đã khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản đang gặp khó khăn.

Đặc biệt, các bất động sản ở tỉnh hay những nơi không có nhu cầu thực, quá trình tăng giá chỉ là mua bán giữa đầu cơ, đầu tư với nhau, thời gian tới chắc chắn giá sẽ giảm sâu, thậm chí phải bán tháo. Còn những bất động sản ở nơi có nhu cầu thực, đã có thể đưa vào khai thác như ở đô thị lớn Hà Nội, TP. HCM, dù thị trường chậm lại nhưng cũng không giảm giá quá nhiều.

Theo vị chuyên gia, thị trường bất động sản đang chịu nhiều tác động nhưng sẽ không rớt thảm như giai đoạn 10 năm trước. Song, áp lực lãi suất khiến nhiều người phải bán bất động sản để giải tỏa là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, dòng vốn vào thị trường bất động sản gặp khó và lãi suất tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

Chủ tịch VARs cho rằng, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Các chủ đầu tư vẫn đang tích cực trong việc triển khai và kích hoạt các dự án, nhưng do các rào cản về pháp lý nên nhiều địa phương rất chậm trong việc phê duyệt dự án. Do đó, nguồn cung hiện chưa vào thị trường chứ không phải là không còn trên thị trường và nguồn cung lúc nào cũng sẵn sàng để bùng nổ trở lại.

Theo ông Đính, nhu cầu của người dân vẫn cao nhưng giá bất động sản đã bị đẩy lên cao đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường. Ngoài ra, hiện nhiều người muốn mua nhà nhưng đang gặp khó khăn do không vay được vốn từ ngân hàng. “Thị trường đang gặp khó khăn từ những yếu tố bên ngoài tác động chứ bản chất thị trường không phải như vậy”, ông Đính cho biết.

Nguồn: cafef.vn