3 bài học đầu tư bất động sản của tỷ phú Warren Buffett

(Dân trí) – Đầu tư dài hạn, nhìn vào khả năng sinh lời của bất động sản trước khi quyết định mua… giúp Warren Buffett thu lại những khoản lời lớn.

Tỷ phú Warren Buffett được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Trong danh sách người giàu của tạp chí Forbes, ông ở vị trí thứ hai, sau Bill Gates, với số tài sản ước tính 73 tỷ đô la. Khối tài sản khổng lồ của nhà đầu tư huyền thoại vẫn không ngừng tăng, trung bình 19,7% mỗi năm. Đó là kết quả của quá trình dài làm việc, phấn đấu và học hỏi không ngừng. Warren Buffett chia sẻ những bài học đầu tư mà ông đã đúc kết được trong sự nghiệp mình.

Mua bất động sản là khoản đầu tư lớn mà hầu hết mọi người sẽ đều thực hiện. Dưới đây là cách áp dụng chiến lược của Warren Buffett.

3 bài học đầu tư bất động sản của tỷ phú Warren Buffett - 1

Tỷ phú bất động sản Warren Buffett (Ảnh: Shutterstock).

Đầu tư dài hạn

Ông Warren Buffett từng chia sẻ, không ai mua một trang trại dựa trên việc họ nghĩ rằng năm sau trời sẽ mưa hay không, mà họ mua nó bởi vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm. Thời gian là người bạn tuyệt vời của nhà đầu tư thông thái, đồng thời là kẻ thù của kẻ tầm thường. Một khoản đầu tư sẽ tạo ra cả dòng tiền và lãi vốn qua mỗi năm, bạn có thể tái đầu tư để tạo ra lợi nhuận nhiều hơn nữa.

Hiện nay, những người trẻ có vài năm kinh doanh có thể cảm thấy ít rủi ro hơn khi tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn, nhưng đầu tư dài hạn mới mang lại lợi nhuận lớn hơn. Warren Buffett có thể kiên nhẫn chờ đợi thời điểm hoàn hảo, sau đó tìm kiếm những khoản đầu tư lâu dài và chắc chắn như khi bạn lựa chọn mua bất động sản. Quan sát cha mình, học hỏi từ những sai lầm của bản thân và xây dựng dựa trên những kinh nghiệm đó đã dạy vị tỷ phú này lợi ích của phương pháp dài hạn từ rất sớm.

Khi tập trung vào ngắn hạn, bạn sẽ phải vật lộn với những khó khăn trước mắt, chính vì thế, thay vì chọn lựa theo xu hướng thời, hãy đầu tư với một tầm nhìn rộng lớn hơn. Các xu hướng bất động sản thường sẽ xuất hiện, thu hút mọi sự chú ý, nguội lạnh và bị lãng quên hoàn toàn. Với một tầm nhìn rộng mở hơn, bạn có thể thấy bất động sản mang lại hiệu quả cao hơn bất kỳ lời hứa làm giàu nhanh chóng nào.

Nghĩ đến trường hợp xấu nhất

Với tầm nhìn dài, Warren Buffett đã lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất. Ví dụ như khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến cho bạn mất tất cả nhưng nếu đầu tư bất động sản thì giá trị của nó có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi nền kinh tế. Bởi dù bạn có thua lỗ đến đâu thì vẫn có trong tay tài sản đó. Cho nên bạn vẫn có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào loại hình này.

Nhìn vào khả năng sinh lời của bất động sản 

Cốt lõi trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett là sự kiên nhẫn, một kỹ năng đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài.

Không phải ai cũng nhận ra mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền chỉ bằng cách dành nhiều năm sống trong một ngôi nhà và trả tiền thế chấp. Một khoản tiền hưu trí của tầng lớp lao động có thể 100.000 đô la (khoảng hơn 2 tỷ đồng). Bạn có thể cân nhắc mua một ngôi nhà với giá 100.000 đô la và trả dần trong 20 năm. Giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng vì căn nhà 100.000 đô la có thể lên hơn 400.000 đô la (tương đương hơn 9 tỷ đồng). Tất cả đều từ khoản đầu tư thụ động vào bất động sản của bạn.

3 bài học đầu tư bất động sản của tỷ phú Warren Buffett - 2

Warren Buffett chuộng đầu tư dài hạn (Ảnh: Shutterstock).

Theo Warren Buffett, bạn không cần phải là Warren Buffett hay có bàn tay của Midas để có thể tạo nên thành công trong lĩnh vực bất động sản, nhưng bạn cần tập trung vào hai quy tắc.

Thứ nhất, trong đầu tư bất động sản, nếu bạn nhận ra một bất động sản có tiềm năng vô cùng tốt, hãy nên mua nó, bạn cần bỏ hàng triệu lý do có thể ngăn cản bạn không hành động để chớp lấy thời cơ.

Thứ hai, cho dù bạn mắc sai lầm lớn đến đâu trong bất động sản thì 20 năm nữa, bạn vẫn có thể trở thành một nhà đầu tư bản lĩnh và giàu kinh nghiệm.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà mới cho gia đình hay trụ sở cho sự nghiệp của bạn, hãy cam kết, dừng việc do dự quá nhiều đối với những thứ chưa xảy ra trong tương lai, tính toán khoản trả trước và đầu tư vào bất động sản. Nhiều năm sau, có thể bạn sẽ phải cảm ơn chính mình.

Nguồn: dantri.com.vn